Máy khuấy trộn là một thiết bị được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, phân bón…. Sản phẩm này được nhiều doanh nghiệp sử dụng và đánh giá cao nhờ vào những tính năng vượt trội mà nó đem lại. Hãy cùng Inox Anh Đức tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm của thiết bị này trong bài viết dưới đây.

May Khuay Tron 1

I. Máy khuấy trộn là gì?

Máy khuấy trộn là sản phẩm được thiết kế để sử dụng cho tất cả các quá trình khuấy trộn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp đẩy nhanh sự hòa tan trong nước, quá trình truyền nhiệt được đồng đều hơn và sử dụng để pha trộn các loại bột vào chất lỏng.

Máy khuấy trộn có những ưu điểm vượt trội sau: 

 • Toàn bộ máy được làm từ chất liệu Inox 304 cao cấp, có độ bền cao, hạn chế han gỉ.
 • Máy khuấy trộn chính hãng có thiết kế tối ưu, bền bỉ, chế độ vận hành đơn giản và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Có thể điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của cánh khuấy tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Máy có nhiều loại cánh khuấy khác nhau, đáp ứng hiệu quả tất cả yêu cầu về khuấy trộn và phân tán.
 • Máy được thiết kế bộ nâng – hạ thủy lực và biến tần điều khiển tốc độ.
 • Thích hợp dùng để khuấy trộn trong các ngành thực phẩm, dược phẩm.

II. Các ứng dụng của máy khuấy trộn trong cuộc sống

Hiện nay, máy khuấy trộn được sử dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhằm góp phần tăng năng suất cũng như gia tăng chất lượng của sản phẩm. Có thể kể đến các ngành công nghiệp ứng dụng thiết bị nhiều đó là:

 • Ngành công nghiệp thực phẩm: Được dùng để khuấy trộn các loại phụ gia thực phẩm và các thành phần với nhau.
 • Ngành công nghiệp đồ uống: Giúp khuấy đều các thành phần nguyên liệu hỗn hợp.
 • Ngành công nghiệp phân bón, hóa chất: Khuấy trộn những thành phần hợp chất trước khi chưng cất, giúp đảm bảo kết tinh sản phẩm…
 • Dùng cho việc xử lý nước thải công nghiệp: Được bố trí, lắp đặt ở các khâu xử lý vi sinh, phân tán tạp chất…

May Khuay Tron 2

III. Tìm hiểu các cấu tạo của máy khuấy trộn 

Máy khuấy trộn được cấu tạo từ các bộ phận: động cơ hộp giảm tốc, trục – cánh khuấy, giá đỡ động cơ và khớp nối trục khuấy với động cơ.

1. Động cơ hộp giảm tốc

Động cơ hộp giảm tốc là bộ phận chính của máy khuấy, bao gồm 2 phần chính là động cơ điện và hộp giảm tốc.

– Động cơ điện: Là máy điện có chức năng chuyển đổi từ điện năng sang cơ năng. Động cơ điện gồm stato (phần tĩnh) và rotor (phần động), bao gồm loại dùng điện áp một pha (220V) và loại 3 pha (380V).

– Hộp giảm tốc: Là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và được sử dụng để giảm vận tốc. Cơ bản hộp giảm tốc có 2 chức năng chính là: giảm tốc và tăng tải.

 • Giảm tốc: Vì động cơ thường sẽ có tốc độ cao, trong khi nhu cầu sử dụng thực tế thì lại thấp,vì thế hộp giảm tốc sẽ điều chỉnh vòng quay nhằm có được tốc độ như ý.
 • Tăng tải: Lắp hộp giảm tốc vào động cơ nhằm gia tăng momen xoắn, từ đó tăng khả năng tải trọng và độ khỏe của trục ra hộp giảm tốc.

2. Trục khuấy

Trục khuấy là một bộ phận của hệ thống khuấy trộn và tiếp xúc trực tiếp với dung dịch khuấy trộn. Chính vì thế, trục khuấy phải được chế tạo bằng vật liệu cao cấp nhằm chịu hiệu quả sự ăn mòn và mài mòn lớn.

Ngoài ra, đường kính và chiều dài trục khuấy sẽ phụ thuộc vào độ nhớt, hình dạng bồn khuấy, tỷ trọng và thể tích khuấy.

3. Cánh khuấy

Cánh khuấy là bộ phận quan trọng nhất và quyết định khả năng khuấy của thiết bị, do đó bộ phận này cần được tính toán kỹ lưỡng để đem lại hiệu quả tốt nhất. Có nhiều dạng cánh khuấy khác nhau như cánh khuấy chân vịt, tuabin, mái chèo… phù hợp với đặc tính của từng dung dịch khuấy và các công suất máy khác nhau. 

4. Khớp nối trục với động cơ 

Đây là bộ phận thuộc hệ thống dẫn động máy khuấy, có chức năng dẫn động cho trục – cánh khuấy từ động cơ. Thông thường sẽ có nhiều loại khớp nối khác nhau, tùy thuộc vào kích thước trục khuấy và dung dịch khuấy.

5. Giá đỡ động cơ hộp giảm tốc – bệ đỡ tích hợp vòng bi

Bộ phận này giúp khắc phục các vấn đề rung lắc động cơ trong quá trình khuấy, giúp đảm bảo khả năng vận hành, tuổi thọ của máy cũng như đảm bảo chất lượng thành phẩm sau khi khuấy.

Phần giá đỡ sẽ có tác dụng gia cố máy tại 1 vị trí cố định, nhờ đó giúp tránh được tình trạng trục khuấy bị lệch, gây mất cân bằng giữa trục – cánh khuấy và bồn khuấy. Ngoài ra, gối đỡ và vòng bi sẽ có chức năng chính là giúp máy vận hành trơn tru. 

May Khuay Tron 3

IV. Top 2 dòng máy khuấy trộn tốt nhất tại Inox Anh Đức

1. Máy khuấy trộn hóa chất công nghiệp

Đây là dòng máy khuấy trộn công suất lớn, sử dụng dòng điện 3 pha 380V và có giá thành không quá cao. 

Sản phẩm này chủ yếu được dùng để gia nhiệt, tiệt trùng và khuấy các loại sản phẩm sữa, dược phẩm, hóa chất, nước giải khát hay khuấy chất thải, pha trộn axit, bazơ, các loại hóa chất với nước nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất… 

Ngoài ra máy còn được thiết kế thêm lớp bảo ôn chống nóng bên ngoài, tạo sự an toàn khi sử dụng.

Máy có nhiều dung tích bồn khuấy khác nhau (từ 100 – 3500L) phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng và theo đó là công suất motor, kích thước phủ bì và năng suất cũng tương ứng với từng dung tích bồn khuấy khác nhau. 

May Khuay Tron 4

2. Máy khuấy trộn sơn công nghiệp

Tương tự như dòng máy trên thì đây cũng là dòng máy công suất lớn, sử dụng dòng điện 3 pha, vật liệu bền bỉ. Sản phẩm được dùng chủ yếu để khuấy sơn, khuấy thực phẩm, máy khuấy bột, khuấy chất thải, khuấy keo, mạch nha….

Máy khuấy này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất sơn, màu sắc dán, sản xuất giấy, mực in, chất kết dính, thuốc, công nghiệp máy khuấy hóa chất… để hòa tan, kết hợp hay phân tán hai hoặc nhiều loại chất lỏng, chất rắn.

May Khuay Tron 5

V. Một số lưu ý khi sử dụng và chọn mua máy khuấy trộn

1. Lưu ý khi sử dụng

Cần đảm bảo nắm chắc những kiến thức cơ bản về thiết bị để dễ dàng kiểm tra, đánh giá một cách sơ bộ thiết bị trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng hoặc có thể biết được những hỏng hóc của thiết bị để có những biện pháp sửa chữa phù hợp.

Có thể sử dụng vách ngăn cho thành của bồn khuấy để việc khuấy trộn được đồng đều hơn. Nếu máy khuấy được gắn ở giữa bể khuấy mà không gắn tấm vách ngăn thì dòng lưu chuyển sẽ quay vòng tròn theo thành bồn, vì thế nếu muốn dung dịch khuấy đồng nhất và đảm bảo thì cần phải tăng cường thêm dòng lưu chuyển trên và dưới, từ đó hiệu quả khi khuấy sẽ được tăng lên.

2. Lưu ý khi chọn mua

 • Kiểm tra về độ rung lắc: Nếu như trong khi hoạt động mà máy không xuất hiện tình trạng rung lắc thì sẽ được xem là thiết bị tốt hoặc với thiết bị có công suất lớn mà có độ rung lắc nhỏ thì cũng không là vấn đề lớn ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.
 • Phù hợp với yêu cầu sử dụng: Việc chọn loại thiết bị phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng sẽ đem lại cho người dùng hiệu quả khi sử dụng cao.
 • Tìm hiểu công suất máy: Cần tìm hiểu kỹ về công suất của máy khuấy trộn để lựa chọn thiết bị đem lại hiệu quả cao và sử dụng được lâu dài.
 • Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ: Nguồn gốc xuất xứ của máy khuấy trộn cũng là vấn đề quan trọng quyết định đến chất lượng của thiết bị.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy khuấy trộn, liên hệ với Inox Anh Đức thông qua website: inoxanhduc.com hoặc số hotline:  0908.414.555 để tham khảo và được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh của Inox Anh Đức để lựa chọn và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm tại địa chỉ: 

 • Địa chỉ văn phòng: 86/15 Trần Thái Tông, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM
 • CN1: 250 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
 • CN2: 232 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Xưởng sản xuất: 163/2 Đường Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM

DMCA.com Protection Status