Năm 2012, từ lô đầu tiên gồm 2 nồi rang củi nhân tạo đến sản xuất 20kg hạt điều rang muối thành phẩm, đến nay, Công ty TNHH Điều Hoàng Phúc đã đạt doanh thu hàng năm gần một triệu đô la Mỹ. phát minh ra máy rang hạt điều bằng củi. Đó không phải là một con số quá lớn đối với một doanh nghiệp trong ngành điều, nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực vượt bậc của ông hoàng tiêu chuẩn, chủ sở hữu của công ty.

Sinh ra ở huyện Quang Dian, tỉnh Huế, là con trai thứ hai trong một gia đình nghèo, có 5 chị em, mồ côi mẹ từ năm 7 tuổi, cậu bé Huang Biao phải phụ mẹ kiếm sống. Thấy người bạn trong xóm đi bán kem kiếm tiền, anh quyết định nhờ người em họ vay 5 đồng làm vốn rồi nóng lòng cuốc bộ từ 4h sáng đến quán kem cách đó hàng chục km.

Bạn đang xem:: Máy rang hạt điều bằng củi

“Còn cả một chặng đường dài, vì vậy tôi phải bán những thứ tốt đến sớm. Về đến nhà thì trời đã tối. Dù vất vả nhưng tôi có thể kiếm tiền từ việc bán kem.” các anh chị em của mình khi ăn cảm thấy rất vui. “Anh ấy sắp nhớ lại.

Sau năm 1975, một mình mẹ đưa 4 chị em đi kinh tế mới cách nhà 30 cây số, anh vẫn cố gắng đi học, sáng đi học, chiều dọn dẹp làm công nhân. Ba tháng sau, mùa màng xong xuôi, anh đi nhặt đồ thừa để kiếm sống.

Nghe nói chị gái theo nghiệp nam nên năm 1979 chị sẵn sàng nhảy tàu kiếm sống. Vùng đất trù phú vùng Trường Khánh (Đồng Nai) từng níu chân chàng trai này một thời. Nhưng nỗi nhớ về người mẹ đơn thân hàng ngày đi cấy lúa thuê trong cái lạnh khắc nghiệt của xứ Huế đã khiến tôi trở về quê hương.

Năm 1981, tôi nghe nói có chế độ ở huyện Xiaohe (nay là Pingfu và Pingyang) tuyển công nhân cao su nên tôi lại phải xa nhà. Lần này, chàng thanh niên đã thuyết phục cả gia đình và 10 gia đình gần đó di chuyển về phía Nam và chọn Pingfu làm căn cứ.

Sau khi làm công nhân được 6 năm, cô định sang Campuchia làm thợ rừng nhưng phải mất 2 năm cô mới trở về tay không. Năm 1999, không có dao động, tiền huy động được ít, tiêu chuẩn chuyển sang thu mua hạt điều và nông sản. Khi thị trường biến động, anh đầu tư mở xưởng sản xuất nước đá để kiếm thêm thu nhập. Trong khi đó, giá dầu biến động khiến ông phải đóng cửa nhà máy sản xuất nước đá sau 5 năm kinh doanh nên ông tiếp tục kinh doanh hạt điều.

Tham khảo:: Máy trộn bột 20kg

“Mỗi năm vào đêm giao thừa, tôi thường chọn hạt điều đã chế biến để làm quà biếu khách hàng, nhưng phải vào tận Bình Dương mới mua được vì hạt điều rang muối ở Bình Phục lúc đó rất hiếm, chỉ sản xuất được. Hạt bạch quả để xuất khẩu nên trong đầu tôi chợt nghĩ đó là sản phẩm của tương lai ”, anh nhớ lại.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh sẵn sàng lên đường vào Bình Dương, nơi có nhiều cơ sở sản xuất hạt điều rang muối, để xem quy trình sản xuất ra sao. Đi đến đâu anh cũng thấy họ rang bằng tay. Có nơi rang bằng máy nhiệt điện, gas nhưng chất lượng sản phẩm không bằng hạt điều đốt củi, có mùi thơm đặc biệt.

“Người ta nói rằng có số phận trong 5 năm nữa. Khi đó, tôi bắt đầu kinh doanh ở độ tuổi 50, nhưng tôi nghe nói rằng ông chủ của KFC đã ở độ tuổi 60 khi bắt đầu kinh doanh và trở thành tỷ phú. Điều này cho thấy Tuổi tác đó không quan trọng, miễn là Bạn theo đuổi ước mơ trở nên giàu có “, ông nói và nêu quyết tâm khởi nghiệp khi thành lập Huang Fu vào cuối năm 2012.

Cơ sở sản xuất tại nhà của anh chỉ rộng khoảng 50m2, gồm 2 chiếc chảo, một chiếc lu để hấp và một chiếc máy tách hạt điều khiêm tốn. Vợ chồng anh thay nhau chuẩn bị, rang chín hạt trước khi mang ra chợ bán. Tuy giá hạt điều đốt củi của anh cao hơn giá thị trường nhưng lại có hương vị đặc trưng, ​​bán khá chạy.

Năm 2013, sản phẩm của Huang Phu đã được Bộ Công Thương Việt Nam công nhận là sản phẩm thương hiệu Việt Nam tiêu biểu và được đề cử đại diện cho ngành điều Việt Nam tại Hội chợ triển lãm quốc tế tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.

“Với 70 jins, công ty không giao ngay trong ngày đầu tiên, vì vậy tôi không bán nó vào ngày hôm sau, chỉ để khuyến mại. Vài tháng sau, một khách hàng Trung Quốc đến công ty đặt hàng. Nhưng Vì nhiều vướng mắc về thủ tục nên tôi không xuất khẩu nữa “

Nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng, hoang standard và con trai của mình đã lên kế hoạch bán hàng. Thị trường mục tiêu đầu tiên của anh là phương Tây, vì anh tin rằng có nhu cầu rất lớn về quán bar ở khu vực này. Nhưng hai năm sau, anh ta nợ nần, phá sản và có sự pha trộn giữa hàng giả và hàng thật, và các sản phẩm của công ty anh ta đắt hàng.

Tham khảo:: Mua nhân bánh Trung Thu ở đâu? Bao nhiêu tiền 1kg? Có mấy vị?

Ông không nản lòng và sẵn sàng thảo luận với con trai và chuyển đến các điểm du lịch. Nhưng trước hết phải cải tiến quy trình sản xuất cho phù hợp.

《Cách rang trong hủ thuốc lá vừa, tôi bị muối bắn tung tóe khi ngồi bên đống lửa, nhưng cố gắng hết sức mỗi ngày tôi chỉ rang được khoảng 30 ký. Có hôm, hai vợ chồng động viên nhau nướng đến 12h đêm vì đã hứa. với khách hàng “, anh nói.

Sau một tuần miệt mài nghiên cứu, anh đã chế tạo thành công máy rang di động mang tên Cashew Roaster, chỉ nặng 220kg, rất dễ vận chuyển và có thể điều khiển từ xa để đáp ứng nhu cầu của bạn. Phương thức bán hàng lưu động Máy rang này năng suất gấp 5 lần máy rang thủ công, giá khoảng 15 triệu đồng, rang được tất cả các loại hạt.

Các nhà rang xay hạt điều đã thay thế các chảo, giúp nhà máy của ông thay thế lao động của hơn 10 nhà rang xay thủ công đồng thời giảm chi phí. “Ví dụ, mỗi ngày chế biến 100 kg, máy rang đem lại lãi 700.000 đồng. Hạt điều rang bằng máy có tỷ lệ đồng đều, không bị cháy, có màu hồng tươi, hạt tròn đều, dễ bóc vỏ.” có hương vị đặc trưng và thời gian bảo quản được lâu ”, ông nói và cho biết thêm, trong quá trình chế biến, người làm bánh làm hỏng hoặc hỏng một sản phẩm. Theo anh, củi phải cháy chứ không phải cháy. Hạt sẽ chảy máu nếu rang sống, và mất hương vị nếu bị cháy. Bạn rang loại hạt này càng khô thì càng giảm được cân, nhưng anh ấy quyết định rang nó trong 20 phút, so với 10 phút ở nhiều nơi khác.

Về nguyên liệu, anh chủ trương chỉ thu mua hạt điều sạch, mạnh dạn tiêu thụ và thu mua sản phẩm của người dân thường, vì hạt điều được trồng không dùng thuốc bảo vệ thực vật và được thu hái tự nhiên.

p>

“Tôi không mua qua trung gian, tôi mua trực tiếp, hướng dẫn người dân trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn của Hoàng đằng. Anh ấy tự tin nói rằng đó là cách tốt nhất để giúp người nông dân bảo vệ thương hiệu của mình.

Tháng 12 năm 2018 đánh dấu một cột mốc quan trọng, khi Huang Fu Cashew là một trong 4 đơn vị trong số hơn 1.000 cơ sở sản xuất hạt điều trên cả nước được chứng nhận GI.

Tham khảo:: Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị

Đánh giá bài viết
.
.
.
.