topbar

Cậu bé bán kem thành “vua hạt điều” rang củi

Năm 2012, từ lô đầu tiên gồm 2 nồi rang củi nhân tạo tới phân phối 20kg hạt điều rang muối thành phẩm, tới nay, Đơn vị TNHH Điều Hoàng Phúc đã đạt doanh thu hàng năm gần một triệu đô la Mỹ. phát minh ra máy rang hạt điều bằng củi. Đó ko buộc phải là một con số quá lớn đối sở hữu một doanh nghiệp trong ngành điều, nhưng có thể là kết quả của sự dành chút thời gian vượt bậc của ông hoàng tiêu chuẩn, chủ sở hữu của tổ chức.

Sinh ra ở huyện Quang Dian, tỉnh Huế, là con trai thứ hai trong một gia đình nghèo, có 5 chị em, mồ côi mẹ từ năm 7 tuổi, cậu bé Huang Biao buộc phải phụ mẹ kiếm sống. Thấy người quý khách trong xóm đi bán kem kiếm tiền, anh quyết định nhờ người em họ vay 5 đồng làm vốn rồi nóng lòng cuốc bộ từ 4h sáng tới quán kem cách đó hàng chục km.

“Còn cả một chặng đường dài, vì thế tôi buộc phải bán những thứ tốt tới sớm. Về tới nhà thì trời đã tối. Dù vất vả nhưng tôi sẵn sàng để kiếm tiền từ việc bán kem.” những anh chị em của mình khi ăn cảm thấy rất vui. “Anh ấy sắp nhớ lại.

Sau năm 1975, một mình mẹ đưa 4 chị em đi kinh tế mới cách nhà 30 cây số, anh vẫn cố gắng đi học, sáng đi học, chiều dọn dẹp làm công nhân. Ba tháng sau, mùa màng xong xuôi, anh đi nhặt đồ thừa để kiếm sống.

Nghe nói chị gái theo nghiệp nam nên năm 1979 chị sẵn sàng nhảy tàu kiếm sống. Vùng đất trù phú vùng Trường Khánh (Đồng Nai) từng níu chân chàng trai này một thời. Nhưng nỗi nhớ về người mẹ đơn thân hàng ngày đi cấy lúa thuê trong cái lạnh khắc nghiệt của xứ Huế đã làm cho tôi trở về quê hương.

Năm 1981, tôi nghe nói có chế độ ở huyện Xiaohe (nay là Pingfu và Pingyang) tuyển công nhân cao su nên tôi lại buộc phải xa nhà. Lần này, chàng thanh niên đã thuyết phục cả gia đình và 10 gia đình gần đó di chuyển về phía Nam và chọn Pingfu làm căn cứ.

Sau khi làm công nhân được 6 năm, cô định sang Campuchia làm thợ rừng nhưng buộc phải mất 2 năm cô mới trở về tay ko. Năm 1999, ko có dao động, tiền huy động được ít, tiêu chuẩn chuyển sang thu mua hạt điều và nông sản. Khi thị trường biến động, anh đầu tư mở phân xưởng phân phối nước đá để kiếm thêm thu nhập. Trong lúc đó, giá dầu biến động làm cho ông buộc phải đóng cửa nhà máy phân phối nước đá sau 5 năm buôn bán nên ông tiếp tục buôn bán hạt điều.

“Hàng năm vào đêm giao thừa, tôi thường chọn hạt điều đã chế biến để làm quà biếu khách hàng, nhưng buộc phải vào tận Bình Dương mới mua được vì hạt điều rang muối ở Bình Phục lúc đó rất hiếm, chỉ phân phối được. Hạt bạch quả để xuất khẩu nên trong đầu tôi chợt nghĩ có thể là sản phẩm của tương lai ”, anh nhớ lại.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh sẵn sàng lên đường vào Bình Dương, nơi có nhiều khu sản xuất hạt điều rang muối, để xem quy trình phân phối ra sao. Đi tới đâu anh cũng thấy họ rang bằng tay. Có nơi rang sử dụng máy nhiệt điện, gas nhưng chất lượng sản phẩm ko bằng hạt điều đốt củi, có mùi thơm đặc biệt.

“Người ta nói rằng có số phận trong 5 năm nữa. Khi đó, tôi bắt đầu buôn bán ở độ tuổi 50, nhưng tôi nghe nói rằng ông chủ của KFC đã ở độ tuổi 60 khi bắt đầu buôn bán và phát triển thành tỷ phú. Điều này cho thấy Tuổi tác đó ko quan trọng, miễn là Khách hàng theo đuổi ước mơ trở nên giàu có “, ông nói và nêu quyết tâm khởi nghiệp khi thành lập Huang Fu vào cuối năm 2012.

Xưởng sản xuất tại nhà của anh chỉ rộng khoang chừng 50m2, gồm 2 mẫu chảo, một mẫu lu để hấp và một mẫu máy tách hạt điều khiêm tốn. Vợ chồng anh thay nhau chuẩn bị, rang chín hạt trước lúc mang ra chợ bán. Tuy giá hạt điều đốt củi của anh cao hơn giá thị trường nhưng lại có hương vị đặc trưng, ​​bán khá chạy.

Năm 2013, sản phẩm của Huang Phu đã được Bộ Công Thương Việt Nam công nhận là sản phẩm thương hiệu Việt Nam tiêu biểu và được đề cử đại diện cho ngành điều Việt Nam tại Hội chợ triển lãm quốc tế tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.

“Có 70 jins, tổ chức ko giao ngay trong ngày đầu tiên, vì thế tôi ko bán nó vào ngày hôm sau, chỉ để khuyến mại. Vài tháng sau, một khách hàng Trung Quốc tới tổ chức đặt hàng. Nhưng Vì nhiều vướng mắc về thủ tục nên tôi ko xuất khẩu nữa “

Nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng, hoang standard và con trai của mình đã lên kế hoạch bán sản phẩm. Thị trường mục tiêu đầu tiên của anh là phương Tây, vì anh tin rằng có nhu cầu rất rộng về quán bar ở khu vực này. Nhưng hai năm sau, anh ta nợ nần, phá sản và có sự pha trộn giữa hàng giả và hàng thật, và những sản phẩm của tổ chức anh ta đắt hàng.

Ông ko nản lòng và sẵn sàng thảo luận sở hữu con trai và chuyển tới những điểm du lịch. Nhưng trước hết buộc phải cải tiến quy trình phân phối cho thích hợp.

《Cách rang trong hủ thuốc lá vừa, tôi bị muối bắn tung tóe khi ngồi bên đống lửa, nhưng cố gắng hết sức mỗi ngày tôi chỉ rang được khoang chừng 30 ký. Có hôm, hai vợ chồng động viên nhau nướng tới 12h đêm vì đã hứa. sở hữu khách hàng “, anh nói.

Sau một tuần miệt mài nghiên cứu, anh đã sản xuất thành công máy rang di động mang tên Cashew Roaster, chỉ nặng 220kg, rất dễ vận chuyển và sẵn sàng để điều khiển từ xa để đáp ứng nhu cầu của quý khách. Phương thức bán sản phẩm lưu động Máy rang này năng suất gấp 5 lần máy rang truyền thống, giá khoang chừng 15 triệu đồng, rang được toàn bộ những loại hạt.

Những nhà rang xay hạt điều đã thay thế những chảo, giúp nhà máy của ông thay thế lao động của hơn 10 nhà rang xay truyền thống đồng thời giảm tầm giá. “Ví dụ, mỗi ngày chế biến 100 kg, máy rang mang lại lãi 700.000 đồng. Hạt điều rang sử dụng máy có tỷ trọng đồng đều, ko bị cháy, có màu hồng tươi, hạt tròn đều, dễ bóc vỏ.” có hương vị đặc trưng và thời kì bảo quản được lâu ”, ông nói và cho biết thêm, trong quá trình chế biến, người làm bánh làm hỏng hoặc hỏng một sản phẩm. Theo anh, củi buộc phải cháy chứ ko buộc phải cháy. Hạt sẽ chảy máu nếu rang sống, và mất hương vị nếu bị cháy. Khách hàng rang loại hạt này càng khô thì càng giảm được cân, nhưng anh ấy quyết định rang nó trong 20 phút, so sở hữu 10 phút ở nhiều nơi khác.

Về vật liệu, anh chủ trương chỉ thu mua hạt điều sạch, mạnh dạn tiêu thụ và thu mua sản phẩm của người dân thường, vì hạt điều được trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và được thu hái tự nhiên.

pvàgt;

“Tôi ko mua qua trung gian, tôi mua trực tiếp, hướng dẫn người dân trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn của Hoàng đằng. Anh ấy tự tin nói rằng có thể là cách hiệu quả nhất để giúp người nông dân bảo vệ thương hiệu của mình.

Tháng 12 năm 2018 đánh dấu một cột mốc quan trọng, khi Huang Fu Cashew là chắc chắn một trong 4 đơn vị trong số hơn 1.000 khu sản xuất hạt điều trên toàn quốc được chứng nhận GI.

Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)
.
.
.
.
DMCA.com Protection Status